Bạn Và Bè

Đã là bạn suốt đời là bạn
Đừng như sông lúc cạn lúc đầy
Đừng như sóng gió mưa bay .
Thuyền trôi thì mặc thuyền trôi .
Mong rằng tình bạn đừng trôi như thuyền!


Nếu bạn muốn biết ai đó có hạnh phúc hay không thì đừng hỏi xem họ có bao nhiêu tiền, cũng đừng hỏi thu nhập của họ là bao nhiêu, mà hãy hỏi về mối quan hệ của họ với bạn bè. Có được những người bạn tâm giao hay thậm chí chỉ cần một người hiểu mình thật sự và có thể chia sẻ mọi điều đã là hạnh phúc lắm rồi.


Có ai hiểu hết giá trị của tình bạn? 

Có lẽ, Giá trị của tình bạn là vô giá không ai có thể cân đo, đong đếm được, nếu trong cuộc đời mà có được người bạn chân thành sẻ chia với mình trong mọi hoàn cảnh, giúp đỡ mình trong lúc gian nan khó khăn thì đó là Vô Giá, quý không gì bằng. Trong khi hoạn nạn khó khăn mới biết được ai là người bạn chân tình với mình. Đúng vậy! Chỉ có khi mình khó khăn, vấp ngã trước cuộc đời thì mới biết được ai là Bạn, ai là Bè. Có lẽ thước đo của giá trị Tình bạn đó là thời gian. Từng ngày trôi qua, tự bản thân mình sẽ nhận ra, xung quanh mình còn có ai, ai mới là những người bạn thật sự!

Bạn và Bè?

Tôi thường nói với mấy đứa bạn thân nhất của mình rằng: Đã là bạn thì là bạn suốt đời, đừng có như sông lúc cạn lúc đầy. Cho dù có chuyện gì đi chăng nữa, dù khó khăn, giàu hay nghèo thì nhóm mình vẫn là bạn tốt của nhau! Bản thân tôi cũng chẳng thích ràng buộc cho lắm, tôi thích để tự nhiên hơn.  

Tôi cũng không dám chắc, mình có thể hiểu hết được những ý nghĩa của  Bạn và Bè là gì? Nhưng với độ tuổi của mình, bằng những gì tôi sống và trải nghiệm. Thì đối với bản thân tôi, phương châm chọn bạn là: Tôi chỉ cần một tình bạn thực sự, dù chỉ là một người, miễn là chân thành và không vụ lợi. Luôn luôn quan tâm động viên nhau, mỗi bước đường....

Bạn là những người hiểu và luôn tin tưởng chia sẻ và đồng cảm. Chẳng bao giờ bỏ rơi tôi những lúc khó khăn nhất! Luôn luôn dõi theo những ý tưởng mới, chỉ là một tin nhắn: "Cố lên, bạn tôi ơi!" thì nó cũng là niềm động viên tinh thần, vực tôi đứng dậy tiếp tục thực hiện những dự định.

Bạn là những người luôn quí mến và tôn trọng, sánh bước cùng tôi trên những chặng đường đời và cho tôi những lời khuyên chân tình nhất khi tôi lầm đường lạc lối.

Bạn là không phân biệt hoàn cảnh, giàu nghèo không là gì, không phân biệt trường phái, lứa tuổi, giới tính. 

Còn về Bè: Nhiều người cho rằng có bạn mà không có bè thì sao mà thành Bạn Bè. Nhưng trong cuộc sống này, để phân biệt ai là Bạn và ai là Bè cũng rất khó. Đời mà, còn dài, nhưng thời gian cho một con người cũng ngắn! Nó không đáng để tôi quan tâm lắm về những người mà tôi gọi là Bè, chỉ là những cơn giận ập đến và thoáng qua, chỉ là đăng một trạng thái lên facebook rồi bỏ đó, vì cái người "Bè" đó không đáng để tôi tôn trọng, không xứng đáng để nhận lại giá trị"Tình Bạn" của tôi!

Bè là một số người luôn ở bên cạnh bạn khi bạn vui,rời xa bạn khi bạn gặp khó khăn trở ngại và vấp ngã. Đúng thế! Sự vấp ngã và thời gian sẽ chứng minh và tìm ra kết luận cho mình!

Bao nhiêu bạn là đủ?

Trong cuộc sống này! bạn thì rất ít, chỉ có một vài người, còn bè thì nhiều vô kể, nói chung là quanh ta, nhiều đếm không nổi!

Một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và hiểu nhau. Và khi cuộc đời ta có ai đó bước vào trong một khoảng thời gian nhất định, đó là vì ta cần phải biết sẻ chia, lớn lên và biết học hỏi. Họ mang đến cho ta những kinh nghiệm để xoa dịu những rắc rối hoặc đơn giản là khiến ta có thể nở nụ cười. Họ sẽ dạy cho ta những điều mà ta chưa bao giờ được học, hoặc giúp ta thực hiện những điều mà ta chưa bao giờ làm. 
Những tình bạn dài lâu sẽ xuất hiện để dạy cho ta những bài học mà cho đến suốt đời. 
Có thể nói tình bạn ở lứa tuổi thanh niên là một trong những tình bạn đẹp nhất. Đấy là tình bạn thứ tình bạn gắn với những thành bại của cuộc đời. Đấy là thứ tình bạn đôi lúc vô tư, hồn nhiên như trẻ em, và đôi lúc cũng sâu sắc như tình bạn ở tuổi già.

Bạn ảo

Thời đại xã hội Hóa, cái gì cũng HÓA lên, có một vài người bạn trên mạng xã hội là điều bình thường. Tôi cũng thế, bản thân tôi cũng có rất nhiều những người :"Bạn" mà tôi gọi là thực sự, ảo nhưng chẳng bao giờ tôi coi là ảo vì những gì họ sẻ chia với tôi đều là thật! Tôn trọng lắm những tình bạn như thế, dù cách xa, dù chỉ qua bàn phím nhưng vẫn ước một ngày được gặp mặt.

Bên cạnh đó, có những bạn ảo thật sự: Có một thời tôi kết bạn cho la liệt đầy danh sách, rồi lại thẫn thờ lọ mọ hủy đi, vì thật sự có rất nhiều người lợi dụng việc đó để làm phiền, gây nhiễu,  lợi dụng để thực hiện một số mục đích cá nhân cho họ. Dù ảo hay thật thì tôi vẫn luôn mong, chính họ sẽ là người biết rằng mình đang làm gì, và để rồi họ sẽ nhận lại được gì!

Tình bạn!

Tình bạn là tình cảm của một người biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm, một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Một người bạn luôn ở cạnh, động viên và nhắc nhở, giúp đỡ những lúc mình sai...

Kết:
"Tình bạn ít ồn ào nhất và khiêm nhường nhất là tình bạn hữu ích nhất.Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống! Nếu qui luật đầu tiên của tình bạn là phải vun đắp nó thì qui luật thứ hai là phải độ lượng khi qui luật thứ nhất bị sao lãng  Bạn là người ta có thể nói chuyện mà không cần dùng đến lời nói. Luôn quan tâm động viên những lúc ta gặp khó khăn chứ không phải Bè, luôn luôn bên ta những lúc ta thành công rồi lặng lẽ bỏ mặc ta những lúc khó khăn!Nỗ lực lớn nhất của tình bạn không phải là chỉ thẳng cho bạn thấy khuyết điểm mà là làm cách nào cho bạn thấy được nó!
#joeblog
Nguồn: Bàng

0 nhận xét: